Kinh Nghiệm Mở Quán Cà Phê Rang Xay Chỉ Ít Vốn

Kinh nghiệm mở quán cafe rang xay thành công với số vốn ít

Bạn đang có dự định mở quán cafe rang xay nhưng có vốn ít? Hay bạn đang muốn khởi nghiệp kinh doanh quán cafe rang xay mà chưa có kinh nghiệm? Chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm mở quán cafe rang xay espresso thành công với người không có nhiều vốn.

Một quán cafe rang xay Espresso di động điển hình. Ảnh internet.

Một quán cafe rang xay Espresso di động điển hình. Ảnh internet.

Những câu hỏi cần trả lời trước khi bắt tay mở quán cafe rang xay


1. Tại sao nên mở quán cafe rang xay ESPRESSO ?

2. Tính toán ban đầu về giá và lợi nhuận của 1 ly cà phê

3. Cần mua những gì cho quán cafe rang xay của bạn ?

4. Nên mở quán cà phê rang xay ESPRESSO ở đâu ?

5. Có cần học pha chế cà phê rang xay không ?

6. Mở quán cafe rang xay cần bao nhiêu vốn ?

7. Có cần đăng ký kinh doanh, vệ sinh an toàn thực phẩm, nộp thuế không ?

8. Rủi ro lớn nhất khi mở quán cafe rang xay là gì ?

9. Yếu tố then chốt  để đảm bảo thành công là gì?

10. Sau khi “thành công” với quán đầu tiên rồi thì làm gì tiếp theo?
 

Mục tiêu hướng đến


- Mở quán cafe rang xay với số vốn ít (từ 50 triệu)
- Kiếm lợi nhuận 8 – 12 triệu/tháng cho mỗi quán cafe rang xay.

 

Lý do bạn nên bán cà phê ESPRESSO tại quán cafe rang xay của mình?


Nếu bạn sống ở Sài Gòn, chắc bạn sẽ không lạ với những tên tuổi như Thức Coffee, Factory Coffee (những quán cà phê rang xay mở cửa 24/24). Đây là những quán cà phê bình dân sử dụng cafe ESPRESSO để pha cà phê đen, cà phê sữa, thay vì dùng phin. Và nếu bạn đã uống cafe ESPRESSO vài lần rồi, chắc chắn bạn khó có thể quay trở lại với  cái phin được nữa. Vì vậy, càng ngày sẽ càng có nhiều người uống ESPRESSO và không bỏ được nó. Để cho bạn dễ hình dung hơn, bạn có thể so sánh với “đại dịch” cà phê take away hay cà phê nguyên chất. ESPRESSO cũng tương tự.

Cho nên dù sớm hay dù muộn, khi bạn đã kinh doanh cà phê thì nên đầu tư một máy pha cafe ESPRESSO, vậy thì hãy làm sớm để còn tranh thủ cơ hội. Và đây cũng là điều kiện quan trọng nhất bảo đảm cho sự thành công của kế hoạch mở quán cafe rang xay.
 

1 ly cà phê có lợi nhuận bao nhiêu?


Một ly cà phê đen / cà phê sữa sử dụng 01 tách double ESPRESSO – 60ml
Một tách double ESPRESSO sử dụng 14g cà phê

Như vậy 1kg cà phê làm được khoảng 70 tách double ESPRESSO, tương đương 70 ly cà phê.

Giả sử bạn sử dụng cà phê có giá 210.000đ/kg, tức 210đ/g cà phê

-    Một ly cà phê chỉ có 14g x 210đ = 2.940đ – tạm tính 3.000đ
-    Tiền nước (pha cà phê cần có nước !) & tiền điện – 200đ
 -   Tiền đường – 200đ
 -   Tiền đá – 400đ
 -   Tiền ly giấy loại xịn mà nước ngoài sử dụng, bao nilon chữ T, ống hút trong suốt … – 2.000đ

Tổng cộng giá một ly cà phê đen là 5.800đ

Ly cà phê sữa thì thêm tiền sữa 1.200đ bớt tiền đường 200đ, tổng cộng 6.800đ

Bạn sẽ bán giá bao nhiêu với ly cà phê này ?

- Cà phê đen 10.000đ – Lợi nhuận 4.200 đ/ly

- Cà phê sữa 12.000đ – Lợi nhuận 5.200 đ/ly

Đó là giá bán trung bình của thị trường cà phê rang xay mang đi kiểu cafe cóc, ở các quán này cà phê thường được dùng là robusta nên giá sẽ rẻ hơn. Loại cà phê chúng ta đang nói ở trên có giá 210k/kg chỉ sử dụng 60% robusta (40% arabica) nên giá bán sẽ chênh lệch đôi chút, đổi lại hương vị của ly cafe đảm bảo sẽ thơm ngon hơn nhiều. Cụ thể như sau:

- Cà phê đen 12.000đ – Lợi nhuận 6.200 đ/ly

- Cà phê sữa 14.000đ – Lợi nhuận 7.200 đ/ly

Nếu bạn dự định mở quán gần trung tâm thành phố, mức giá này có thể tăng thêm, tùy thuộc vào khu vực bạn đang kinh doanh. Và đây cũng là một điều kiện quan trọng khác để đảm bảo thành công.

Chốt lại, số tiền bạn có thể ước tính đại khái là :

    Nếu 50 ly/ngày, lợi nhuận tạm tính 6.000 đ x 50 ly = 300.000 đ/ngày. Tương đương 9 tr/tháng.
    Nếu 100 ly/ngày, lợi nhuận tạm tính 600.000đ/ngày. Tương đương 18 tr/tháng.
    Nếu 200 ly/ngày, lợi nhuận 1.200.000đ/ngày. Tương đương 36 tr/tháng.
    Nếu 2000 ly/ngày, tương đương 360 tr/tháng.

50 ly / ngày, bạn làm được không ? Dễ mà. Lợi nhuận 9tr có nghĩa là một điểm đầu bài, kiếm thu nhập 8tr/tháng sắp được giải quyết. Và mục đích của bài này chỉ dừng ở đây.
Vậy còn 2000 ly / ngày (tức là nhân cho 40 quán). Nếu bạn có 100 quán thì sao nào? Son số đó sẽ là 5.000 ly/ngày. Lợi nhuận tạm tính tầm 800 tr/tháng. Trừ chi phí này nọ còn 200tr / tháng, tương đương 2 tỷ / năm. Bạn thấy thế nào ạ !

Chân thành mà nói, tôi chỉ muốn chứng minh với bạn những điều bạn đang đọc ở đây đều được tính toán hợp lý. Quay lại với kế hoạch kiếm thu nhập 8 tr / tháng, chúng ta có thể bắt đầu nhỏ rồi tiếp tục với những kế hoạch lớn hơn. Nhưng ý tưởng này có ý nghĩa với bạn chứ ? Bạn thích nó đúng không.
 

Cần mua những gì trước khi mở quán cà phê Espresso


Đây là danh sách những thứ bạn bắt buộc phải chuẩn bị. Vì ngân sách hạn hẹp nên tôi chỉ dừng ở mức vừa đủ kiếm thu nhập 8 – 12tr/tháng. Nếu bạn có dư dả hơn bạn có thể đầu tư nhiều hơn như logo, đồng phục, dù…

    Máy pha cà phê ESPRESSO – Máy xay cà phê ESPRESSO
    Quầy bar hoặc xe gỗ
    Dụng cụ – phụ kiện pha chế khác
    Nguyên liệu

Máy pha cà phê ESPRESSO – Máy xay cà phê ESPRESSO

Chắc chắn rồi. Bạn cần phải có bộ máy ngon lành thì kinh doanh mới ngon lành được. cà phê ESPRESSO phải được xay rất mịn nên cần loại máy xay riêng chứ không dùng loại máy xay phổ biến ở những quán cà phê nguyên chất hiện tại. Khổ nỗi thị trường cũng hỗn loạn khiến bạn không biết đường nào mà mò.
 

Kinh nghiệm lựa chọn máy pha cà phê ESPRESSO


Túi tiền


Trong túi có bao nhiêu tiền thì khoanh vùng lại. Nhìn những thứ “xa xỉ” kia sẽ chỉ làm tốn thời gian của bạn thôi. Chắc chắn sẽ có ngày mình vung tiền thoải mái, mua đồ như mua kẹo, nhưng ngày đó không phải là hôm nay !
 

Thương hiệu.

Lựa máy dựa trên uy tín của thương hiệu trước. Thà tôi mua iPhone cũ còn hơn mua hãng điện thoại Trung Quốc nào đó “mới nổi” do người bán khéo nói giới thiệu
 

Dòng máy cụ thể.

Sau khi qua hai bộ lọc phía trên, hãy search về loại máy cụ thể bạn ngắm tới. Xem có phù hợp với công suất của bạn không ? Chất lượng làm ra ly cà phê thế nào. Tôi có khách hàng mua máy cà phê văn phòng Delonghi 60tr, gần như là dòng mắc nhất trong số dòng máy văn phòng / gia đình của delonghi. Nhưng pha ESPRESSO ra thì … trúng mánh luôn. Thanh lý gấp ! Hãy xem thật kỹ video, xem bình luận… trước khi mua bạn nhé.
 

Uy tín của người bán.

Dụng cụ phụ trợ tăng tốc độ làm ESPRESSO, cũng bắt buộc phải có là knock box. Khi pha ESPRESSO xong, nếu không có knock box, ta phải cạy, đập… làm đủ mọi trò thì cà phê mới ra. Lực nén quá mạnh. Có knock box thì công việc dễ dàng hơn.
[Nhấp chuột và kéo để di chuyển] ​
 

Nên dùng loại máy pha cafe Espresso nào tốt mà giá rẻ


Giới thiệu máy pha cà phê Espresso BREVILLE BES 870XL – Thương hiệu AUSTRALIA

Giải thưởng : Winner of Best New Product—Coffee or Tea Preparation and Serving Equipment (Consumer) —SCAA 2013 – Specialty Coffee Association of America – Hiệp hội cà phê lớn nhất thế giới xuất phát từ Mỹ

giải thưởng của máy pha cà phê ESPRESSO breville 870xl cho quán vừa và nhỏ [Nhấp chuột và kéo để di chuyển] ​

Tích hợp sẵn máy xay cà phê ESPRESSO

Điện áp : 220V

Công suất : 100 tách double ESPRESSO / ngày

Nồi hơi : 1600W – 15 bar

Bảo hành chính hãng : 01 năm

Liên hệ tư vấn và đặt mua: 0902998088 - NHẤT COFFEE


Chúng tôi sẽ tặng bạn một khoá chuyên sâu về pha chế ESPRESSO, cappuccino. Hướng dẫn qua email, điện thoại nên bạn có thể học ở bất cứ đâu và lấy ra xem khi cần. Có cả tài liệu của Viện quốc gia ESPRESSO Italia.

Bạn hoàn toàn không cần đi học pha chế ở bên ngoài nếu bạn gặp tôi sớm hơn.
 

Quầy bar – hoặc xe


Tuỳ vào bạn muốn mở cà phê loại gì. Nhiều bạn có sẵn mặt bằng, muốn mở quán cà phê ESPRESSO tại nhà luôn. Lưu ý duy nhất cho bạn là tuân thủ theo quy tắc lựa máy phía trên. Túi tiền có bao nhiêu. Muốn loại gì… Gỗ thông sẽ nhẹ tiền hơn với gỗ sồi. Chi phí hạn hẹp nên bạn phải chi tiêu thật hợp lý.
Dụng cụ – Phụ Kiện

    Thùng đựng đá
    Muỗng xúc đá
    Muỗng khuấy
 

Nguyên liệu cà phê


Nguyên liệu đại khái là những thứ bạn tính trực tiếp vào giá bán mỗi ly. Bao gồm cà phê, điện nước, đường, sữa đặc, sữa tươi (nếu bạn thích), ly giấy hoặc ly nắp cầu, ống hút, bao nilon mang đi, tăm xỉa răng… tôi đùa thôi !
 

Lời khuyên dành cho bạn


Mọi thứ sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn không chọn được loại cà phê ngon, loại  cà phê mà bạn tự hào. Dù bạn có máy xịn cỡ nào, trình độ pha chế cỡ nào, thì linh hồn không có, bạn không thể bành trướng được.

Thậm chí bạn gặp thất bại là cái chắc nếu bên cạnh xuất hiện một đối thủ khác “chất lượng” hơn.

Ai đã từng làm ở quán cà phê, quán cơm, quán ăn mà không dám ăn đồ mà mình bán ? Đồng tiền quan trọng thiệt. Nhưng có vô số cách kiếm tiền. Vậy nên đừng bán thuốc độc. Và nếu bạn bán sản phẩm bạn tự hào, nhân viên  tự hào, số 1 ở vùng của bạn, thì cả bạn và mọi người đếu hạnh phúc. Khi soi gương bạn sẽ thấy mình rạng rỡ hơn. Điều ngược lại sẽ xảy ra nếu bạn làm chuyện ngược lại.

Một lời khuyên khác, bạn nên chuẩn bị nguyên liệu đủ dùng cho 2 tuần. Kinh nghiệm của tôi cho thấy các quán mới mở vất vả nhất là lúc hết nguyên liệu đột xuất. Nhân viên phải xin lỗi khách hàng. Rồi hối ông bà chủ. Ông bà chủ hối thúc bên cung cấp nguyên liệu. Gấp anh ơi ! GẤP ! GẤP !!! — Nếu bạn muốn các mối quan hệ làm ăn bền chặt, tuyệt đối đừng để chuyện này xảy ra. Không ai vui vẻ khi bị thúc ép cả. Ngay bản thân bạn cũng rất khó chịu khi bị đặt vào tình huống nguy cấp. Điều này quan trọng lắm nhé.

Mở quán cà phê ESPRESSO với 30tr [Nhấp chuột và kéo để di chuyển] ​

Như vậy tôi đã trình bày xong cho bạn 3 bước rất cơ bản. Bạn có thể mở quán cà phê ESPRESSO được rồi. Đơn giản là mua máy cà phê ESPRESSO về bán cà phê ESPRESSO thôi.

Đây là Một số hình ảnh về Xe cà phê – Kiosk cà phê nhỏ. Mong rằng cho bạn thêm cảm hứng !

Để download, bạn share bài viết này nhé. Đó là lời khích lệ rất lớn với tôi và các cộng sự khác. Biết đâu được một người bạn nào đó của bạn đang rất muốn kinh doanh cà phê và cần những bài cụ thể như vầy. Chân thành cám ơn bạn !
Nội dung tạm khoá

Bạn có thể xem Bộ sưu tập xe - kiosk cà phê bằng cách Like, G+, hoặc share bài viết này. Nó chỉ tốn của bạn 3 giây nhưng là nguồn động lực rất lớn cho Khởi Nghiệp cà phê. Thân ái !
 

Nên mở quán kinh doanh cà phê ESPRESSO ở đâu ?


Phần phía trên tôi đã giúp bạn hình dung ra được một xe cà phê ESPRESSO cần có những gì. Và bạn có thể bưng nó đi bất cứ đâu. Đó là lý do tôi yêu mô hình di động. Kinh doanh chỗ này không được, qua chỗ khác liền. Còn nếu bạn bỏ tiền xây quán, gặp thời buổi khó khăn, thì những thứ bạn xây lên đó không mang theo được. Phải sang nhượng với giá rẻ. Thậm chí là bỏ đi.

Vì mục đích của tôi là giúp bạn nhìn thấy cách kiếm tiền, nên tôi chỉ nhắm vào những điều có lợi cho kế hoạch, tăng tỷ lệ thành công. Thậm chí tôi cũng sẽ không tranh cãi với bạn về branding hay bất cứ thứ gì khác. Bài viết này là quan điểm cá nhân của tôi.

Bây giờ, bạn đã cảm nhận được kha khá về sự phát triển của ESPRESSO. Bạn cũng tính toán được lợi nhuận sơ bộ. Bạn cũng biết chi phí của 1 xe cà phê ESPRESSO. Như vậy là bạn đã có “mô hình” gần hoàn chỉnh. Phần này nói về mặt bằng, một điều cốt lõi của cuộc chơi.

Trước khi đi xa hơn, bạn có biết cà phê Starbucks có 17.800 chi nhánh ở 49 quốc gia ? Và trong số đó, không phải quán nào cũng đông khách. Có những quán rất ế ẩm, đóng cửa sau vài năm, thậm chí đó là quán do chính chủ tịch Starbucks đi khảo sát tình hình. Và chắc chắn rằng, Starbucks có rất rất đông chuyên viên tư vấn bất động sản chuyên nghiệp.

Tôi kể ra để bạn có thể thấy rằng dù bạn có PRO cỡ nào đi chăng nữa, không thể chắc chắn đập phát là trúng liền. Có, nhưng hên xui. Vì vậy, nếu bạn kỹ lưỡng thì hãy chừa đường lui cho bản thân. Đừng dồn tất cả vốn liếng vào điểm ban đầu (trừ phi bạn quá nhiều tiền). Cũng đừng thuê dài hạn nếu chưa thử. “Cô ơi chú ơi, nhà con khó khăn lắm. Cô chú cho con thuê thử 3 tháng con bán xem có được không con mới dám ký. Con còn nuôi đứa em đi học mẫu giáo (tạo sự đồng cảm =]] ) Con hứa là con sẽ làm hết sức mình để không làm cô chú đợi lâu. Cô chú thương con nhé…” Tôi đùa thôi. Bạn có thể nói cách này cách khác. Và quan trọng là bạn chỉ tốn thời gian để thuyết phục chứ không tốn tiền. Và nếu họ không chơi đẹp, bạn cũng đừng ngại kiếm chỗ khác. Thuê rồi, ngày nào cũng ngó mặt nhau, sao mà sống…
 

Những địa điểm bạn nên quan tâm


    Văn phòng, công sở
    Bệnh viện
    Khu vực hành chính (hành là chính !)
    Khu vực giải trí / du lịch đông đúc

Mỗi địa điểm trên đều có “lý do” của nó. Nhưng tôi xin mạn phép giữ lại không nói ra, để dành cho những khách hàng của tôi. Và bạn muốn hợp tác với chúng tôi chứ ?

Nhưng bạn cũng đừng lo lắng, con số 50 ly / ngày rất dễ đạt được. Và tiền mặt bằng cho một cái xe để ké chỉ tầm 500k, 1tr. Nếu lên tới 2tr, thì bạn phải bán được 100 ly. Nói chung chi phí mặt bằng rất thấp. Lại thêm một lý do để tôi yêu cà phê vỉa hè !

Nhưng mà … tôi nói với bạn ý tưởng là mở cà phê cóc chưa nhỉ ?… Tôi đặt tên cho nó là : Kế hoạch cà phê cóc bán ESPRESSO !

Thôi kệ. Không sao cả. Quan trọng là bây giờ mọi thứ rất khả thi, bạn hoàn toàn có thể làm được. Tôi cũng hoàn thành trách nhiệm trình bày cho bạn một kế hoạch mở quán cà phê ESPRESSO 30 triệu, kiếm 8tr/tháng (50 ly/ngày thì ta có 9tr, trừ mặt bằng còn 8tr. Tiền điện đã tính vào giá thành ly cà phê cho bạn rồi) Nếu bạn có thắc mắc thì hãy gọi cho chúng tôi ngay !
0122-666-4572
 

Có nên đi học pha chế cà phê không ?


Nếu để phục vụ cho kế hoạch này, bạn không cần đi học pha chế cà phê. Chính xác. Không cần thiết. Khi mua máy pha cà phê ESPRESSO của bất cứ ai, đặc biệt là của Khởi Nghiệp cà phê, nhiệm vụ của người bán là phải chỉ cho bạn cách pha ESPRESSO và cappuccino. Bắt buộc. Đơn giản là nếu bạn không biết sử dụng, máy sẽ gặp trục trặc, và bảo hành rất mệt.

Kiến thức về cà phê thì bạn có thể tự học hỏi. Qua website Khởi Nghiệp cà phê chẳng hạn. Đây là khoá học pha chế online chúng tôi biên soạn, bạn có thể học miễn phí và gửi bất kỳ câu hỏi nào cho chúng tôi nếu bạn còn thắc mắc.
 

Cần bao nhiêu vốn để mở quán cà phê ESPRESSO?


Phần này không hề dư thừa. Bạn đã biết mình có thể mở quán cà phê ESPRESSO với 30tr và kiếm thu nhập 8tr / tháng. Nhưng tôi sẽ cho bạn biết một bí mật.

Chỉ cần làm 5 tiếng / ngày là có 8tr rồi !

5 tiếng. Từ 5h sáng tới 10h sáng, hoặc 6h tới 11h. Bạn hãy đi hỏi những xe cà phê dạo trên đường (nhớ là chỗ nào đông đông tí, chuyên nghiệp tí, đừng hỏi xe nào xập xệ… Khi bạn mở quán, bạn cũng không muốn giống những quán xập xệ này đúng không). Chỉ cần bán buổi sáng là đủ chỉ tiêu. Xung quanh nhà tôi cũng có vài xe như vậy. Và để có 12tr thì bạn đứng nguyên ngày là được.

Bất cứ điều gì trong bài viết này, bạn đều có thể tự kiểm chứng. Ghé mua một ly, hỏi thăm thử. Để cho thật hơn, hỏi luôn : anh ơi, em muốn mở quán giống vầy, anh chị set up + bỏ cà phê cho em luôn nhé ! Rồi xoáy vào, bán được bao nhiêu ly một ngày. Đừng hỏi lợi nhuận, bạn tự tính được, chỉ cần biết số ly thôi. Hỏi về lợi nhuận người ta sẽ đề  phòng bạn ngay. Nhạy cảm ! Và nếu thấy quán nào “giống giống” nãy giờ bạn đọc, hỏi xong nhớ cười một cái nhé !

Nhưng để nắm chắc phần thắng, bạn cần số tiền gấp rưỡi hoặc gấp đôi

Bạn còn nhớ chuyện Starbucks cũng có quán ế ẩm chứ ? Hãy lên kế hoạch cho 3 địa điểm. Địa điểm này 2 tháng mà không được thì di chuyển liền. Đừng để bị loại khỏi cuộc chơi vì một lần thử và sai.
 

Có cần đăng ký kinh doanh, vệ sinh an toàn thực phẩm, nộp thuế không ?


Có. Bạn đi đăng ký kinh doanh, theo hình thức hộ gia đình. Lên uỷ ban nhân dân quận, điền đơn, chờ vài ngày là có. Đăng ký đi học vệ sinh an toàn thực phẩm và khám sức khoẻ nữa. Dễ như ăn kẹo. Bị cái là chờ rất lâu mới có giấy chứng nhận. Hành chính mà. Và nếu bạn có nhân viên, nhân viên cũng phải đăng ký học vệ sinh an toàn thực phẩm, khám sức khoẻ (giấy tờ bạn nên giữ). Khi kiểm tra, không có là bị phạt.

Tuy nhiên, kinh doanh cà phê cóc mà, không cần cũng được. Phạt thì nộp phạt thôi. Nhưng để mọi sự vẹn toàn, cảm giác thăng hoa, bạn sẽ thấy rất đã khi bạn cầm tờ giấy đăng ký kinh doanh mang tên mình. Có trách nhiệm hơn. Quyết tâm cao hơn.

Và điểm lợi hại nữa, giấy đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm bạn có thể đóng khung, treo ở một vị trí trang trọng trên xe để khách hàng an tâm.
 

Rủi ro lớn nhất khi mở quán kinh doanh cà phê Espresso là gì ?


Bạn đã đi qua 7 phần tuyệt vời. Bạn đã biết gần hết. Phần này tôi sẽ cho bạn thấy rủi ro lớn nhất. Việc đơn giản của bạn là Có chấp nhận nó hay không. Chấp nhận, LÀM ! Không chấp nhận, BỎ !

Đầu tiên, bạn cần phải biết bạn có bao nhiêu tiền. Tôi giả sử 40 triệu nhé.

Bạn mua máy móc, vật dụng, … hết 25 triệu (giả sử như file phía trên – phần 3. Cần mua những gì ? )

15 triệu còn lại phòng thân.

Bây giờ, hãy tưởng tượng số tiền bạn chấp nhận thua lỗ là bao nhiêu. Giả sử, tôi chấp nhận lỗ mức 20tr, bằng cái iPhone. Tức là, dù sống dù chết, nếu “tổng tài sản” chỉ còn 20 triệu, nghỉ chơi (tức là đã lỗ 20tr).

Bên kia là gì, nếu chiến thắng, có thu nhập 8 triệu – 12 triệu / tháng.

Bạn thấy hợp lý chưa ?

Bây giờ hãy tính tổng tài sản. Tài sản bạn “sẽ có” là cái xe cà phê trị giá 25tr và 15tr tiền dự phòng.

Giả sử bạn thua lỗ, sau 4 tháng, thang lý lại toàn bộ cái xe, bạn thu về bao nhiêu ? Giả sử 16tr. Riêng máy pha cà phê đã là 14tr – 15tr rồi. Bạn mới mua mà.

Vậy còn tiền mặt,  mức cần thiết là 4 triệu. 4 tháng tiền mặt bằng cho là 8tr. Bạn cũng còn 7 triệu. Trừ phi bạn tự uống hết 3tr tiền cà phê ^^ Tôi đùa thôi. 3tr đó bạn có thể dành cho việc marketing. Thua thì bỏ.  Nhưng mà, chẳng lẽ 4 tháng bạn không bán được ly cà phê nào ? Không có một đồng lời nào ?

Chỉ có vậy thôi.  Bạn hãy vẽ ra cho mình bức tranh tồi tệ nhất, thảm hại nhất có thể xảy ra. Đó có thể là ngày bạn thanh lý toàn bộ cơ nghiệp cà phê. Nhưng rõ ràng, nó không quá khủng khiếp như bạn nghĩ. Bạn biết để có lương 12 triệu, phải học đại học 4 năm, thành tích tốt. Rồi khi đi làm, ngồi phòng máy lạnh nhưng phải đấu đá nhau, sống cuộc đời nhàm chán, sếp thích là mắng nhiếc dè bỉu. Làm chủ vẫn tốt hơn. Thành công là do bạn. Thua cũng do bạn. Bạn tự quyết định số phận của mình !

Đơn giản là chấp nhận, LÀM ! Hay không chấp nhận, BỎ !
 

Yếu tố then chốt để đảm bảo thành công là gì ?


Đầu tiên, tôi phải nói rằng, tôi không giống bạn. Tôi không phải người đi khởi nghiệp với cà phê. Công ty tôi đã hoạt động trong ngành khá lâu rồi. Và chúng tôi cũng liên tục học hỏi, trải qua bao sóng gió thăng trầm. Có khi còn bị lừa đảo, quịt nợ vài chục triệu trắng trợn. Tất cả những điều phía trên tôi viết ra cho bạn không phải “tự nhiên mà có”. Cũng chẳng ai dạy cả. Tất cả đều là công sức – thời gian tìm hiểu trong âm thầm. Chúng tôi lao động cũng cực như bạn vậy. Thậm chí là cực hơn…

Nhiều  bạn khi trao đổi, nói chuyện cùng tôi, bạn nghĩ rằng đó là “thời gian rảnh”, đó là “miễn phí”. Tôi đồng ý với bạn là bạn đang có sự tư vấn miễn phí. Nhưng hãy trân trọng nó. Nếu bạn làm được 9 triệu / tháng, 8 tiếng / ngày, thì một tiếng đồng hồ cũng có giá 40.000đ. Và thời gian rảnh nếu có, tôi nên dùng cho gia đình, bè bạn ? Vậy nên, nếu bạn trao đổi với người khác, đặc biệt là về vấn đề kinh doanh – hợp tác,… đừng bao giờ nghĩ nó miễn phí. Hãy trân trọng từng giờ từng phút. Chắc chắn đối tác cũng làm điều tương tự với bạn. Họ sẽ không lãng phí một giây một phút nào của bạn. Để bạn có nhiều thời gian hơn cho gia đình và người thân.
 

Hãy tính toán trước và trân trọng từng đồng tiền mình bỏ ra


Nhiều bạn, rất nhiều, đã bỏ tiền đi học pha chế căn bản. Tôi lặp lại lần nữa, bạn không cần đi học pha chế căn bản. Tất cả những điều phía trên tôi trình bày bạn thấy hợp lý chứ. Vấn đề này cũng không ngoại lệ.

Số tiền đi học pha chế, giả sử là 2 triệu. Với 2 triệu, tôi có thể in 2.000 tờ rơi, hoặc 5.000 cái danh thiếp nói về cà phê của tôi. Phát cho 5.000 người. Chẳng lẽ không có 500 người uống thử ? Chẳng lẽ không có 100 người thành khách hàng trung thành ?

Đừng phung phí tiền bạc. Bạn có thể bỏ 10 triệu học pha chế cũng được, mua cái này cái kia cũng được. Nhưng hãy tự trả lời câu hỏi : để làm gì ? thu về được điều gì ?

Riêng kế hoạch trải nghiệm thực tế với cà phê và ESPRESSO của chúng tôi sắp tới dành cho bạn, là giúp bạn cảm nhận và mài sắc cảm nhận của mình về cà phê, qua các cách phương pháp pha khác nhau, một cách khoa học và nghệ thuật.

Nếu vẫn còn hoang mang, đơn giản là bạn hãy đọc đi đọc lại bài viết này. Tới khi bạn cảm thấy từng  bước chắc như ăn bắp thì thôi.
 

Trân trọng thời gian của người khác và của chính mình


Thời gian của “người khác” tôi đã nói ở phía trên. Bây giờ tôi nói về thời gian của chính bạn. Bạn hãy cho bản thân 4 tháng hoặc 6 tháng để chạy kế hoạch này. Sau khoảng thời gian đó, không thành công, nghỉ khoẻ ! Hãy làm chuyện khác kiếm nhiều tiền hơn.

Nhưng tôi muốn lưu ý bạn điểm này. Hãy làm hết sức mình ! Hãy trân trọng từng phút của chính bạn. Nếu câu cảm ơn, câu chúc sức khoẻ, câu chúc công việc thành đạt, câu chúc vạn sự như ý giúp bạn có những khách hàng trung thành, giúp khách hàng “thoả mãn” trong vài giây ngắn ngủi, thì một ngày nói 100 lần, 1000 lần bạn cũng phải nói. Chỉ cần nói là có tiền. Chỉ cần cười là có hạnh phúc. Quá dễ. Hãy làm như vậy đi !
 

Cà phê chất lượng cao


Không điều gì tuyệt vời hơn khi thương hiệu của bạn đại diện cho chất lượng. Không chỉ đơn thuần là bạn bán cà phê. Mà bạn còn tự hào về nó !

Vợ bạn hỏi : anh bán cà phê gì vậy anh ? – cà phê xuất khẩu loại 1 đó em. Anh bán đồ xịn thôi !

Khách hàng hỏi : cà phê này là cà phê gì vậy anh ? – Dạ, cà phê xuất khẩu loại 1 đó anh. Không phải loại 1, em đền anh 100 ly, em đóng cửa nghỉ bán luôn.

Bạn bè bạn hỏi : sao không bán mấy loại cà phê rẻ rẻ đó mày ? – Thôi đi pa, mấy cái đó toàn hoá chất hại người. Sao mà bán !

cà phê VN thường được chia ra làm 6 loại. Loại đặc biệt, loại 1, 2, 3, 4, 5. Các tiêu chí phân loại dựa trên kích cỡ – độ ẩm – tỷ lệ hạt đen, sâu, vỡ. Trong đó, cà phê xuất khẩu loại 1 là loại cao cấp nhất mà bạn thường thấy trên thị trường. Loại đặc biệt yêu cầu nhặt bằng tay, loại bỏ gần như những thứ còn chưa tốt. Rất tốn công, nên cũng khó tìm. Và cà phê của Khởi Nghiệp cà phê cũng đúng nghĩa như vậy. Chúng tôi mua cà phê xuất khẩu loại 1, sau đó ngồi nhặt bỏ những hạt sâu, vỡ, mốc.

Loại 1 sẽ to hơn, đều hơn, đẹp hơn, ít sâu vỡ hơn so với những loại khác, và ngon hơn.

Chưa dừng lại ở đó. Đội ngũ chúng tôi luôn tìm hiểu, luôn cải thiện chất lượng để khách hàng có được những điều tốt nhất. Ví dụ, cà phê sau khi rang xong sẽ ngon nhất vào khoảng ngày thứ 5, và kéo dài tiếp tục một tuần sau đó. Kế tiếp, hương vị sẽ giảm dần.

Vậy nên chúng tôi chỉ rang cà phê khi bạn đặt hàng. Và khi cà phê ở đỉnh cao, nó đã nằm trong tay bạn để bạn phục vụ khách hàng. Đây cũng tạo nên một sự khác biệt của chúng tôi so với những người khác.

Viện Quốc Gia ESPRESSO Italia

Viện Quốc Tế Nghiên Cứu Mùi Vị cà phê

Trung Tâm Nghiên Cứu Mùi Vị Italia

Rồi những tiêu chuẩn quốc tế của những tổ chức – hiệp hội thế giới, đặc biệt là Italia, chúng tôi quyết tâm bám sát và đưa mọi thứ vào sản phẩm của mình.

Chúng tôi tin rằng chỉ có tập trung vào chất lượng, khách hàng sẽ không bỏ rơi. Tập trung vào chất lượng, mọi thứ khác sẽ được đền đáp.

Chúng tôi không chỉ bán cà phê. Chúng tôi mang đến khách hàng của mình những điều tốt nhất. Và chúng tôi tự hào về những điều mình đã làm được !


Bằng cách học tập không ngừng, chúng tôi luôn đẩy chất lượng cà phê của mình lên cao hơn nữa. Và khách hàng của chúng tôi đều được hưởng lợi ích từ việc này.

Toàn bộ kế hoạch này, tôi đều dựa trên giá thành của loại cà phê 200.000 đ/kg. Nhưng nếu bạn search, khó có nhà cung cấp nào bán với giá thành đó mà có thể làm được mọi thứ như : cà phê xuất khẩu loại 1 đã nhặt bỏ hạt sâu vỡ mốc, cà phê mới rang, đội ngũ rang cà phê luôn luôn cầu tiến và bám sát các kiến thức mới nhất của thế giới… Để tôi nói cho bạn biết, sự thực là rất tồi tệ. Với giá bán này, sau khi trừ đi chi phí, hao mòn, mặt bằng, thuế, điện nước, nhân viên, vận chuyển… chúng tôi phải rất cố gắng để duy trì và cầm cự. Tôi không làm giàu ở đây. Nhưng tôi biết bạn sẽ làm rất tốt, bạn sẽ kinh doanh thành công, và dành cho tôi nhiều lời giới thiệu khác. Đó chính là cách công ty tôi phát triển. Giống như Google vậy. Mọi thứ gần như miễn phí. Bạn hiểu mà, đúng không ?…

Vì vậy, hãy cân nhắc đối tác cung cấp cà phê của bạn thật kỹ. Nếu bạn lựa chọn sơ sài, một ngày không xa, sẽ có một đối thủ khác xuất hiện ngay bên cạnh bạn, máy móc xịn hơn bạn, cà phê ngon hơn bạn, và bạn sẽ nhận ra bạn không có điều gì để “bám víu”.

Nếu bạn sử dụng cà phê của chúng tôi, bạn sẽ không phải hối tiếc. Vì bạn không chỉ có đối tác cà phê, chúng tôi còn đưa những điều mới mẻ, những kiến thức mới, những cách tăng doanh thu… đến bạn. Liên tục và liên tục. Bạn đông khách hơn, chúng tôi cũng bán được nhiều cà phê hơn. Đây là mối quan hệ lâu dài, và chúng tôi đi cùng bạn từng bước trên cả chặng đường.
 

Sau khi “thành công” với quán đầu tiên rồi thì làm gì ?


Định nghĩa thành công tôi đặt ra ở đây là bạn đã kiếm được 8tr – 12tr / tháng. Nó rất đáng quý đấy chứ. Đó là công sức lao động của chính bạn. Quan trọng hơn, mỗi ngày có 50 người được uống cà phê ngon của bạn. Họ sẽ sáng tạo ra những điều tuyệt vời. Mang đến cả tấn giá trị cho thế giới. Tôi gần như là một nghệ sỹ trong kinh doanh. Tôi cần cà phê để sáng tạo. Tôi đã dành 7 ngày để viết toàn bộ bài này, và mỗi ngày là 4 shots ESPRESSO. Không có cà phê, không có cảm hứng !

Điều bạn sắp làm đây có ý nghĩa rất nhiều đấy… đặc biệt là khi mọi người bị tù túng trong mọi thứ, còn phải uống cà phê bẩn có hại cho sức khoẻ. Một cốc cà phê, 20 phút thưởng thức và thư giãn, nó là một lối thoát, một sự tự do ngắn ngủi nhưng tuyệt vời !

Khi bạn “thành công” rồi, hãy thuê người, chuẩn bị mở quán thứ hai

Quán cà phê ESPRESSO của bạn đã có lượng khách quen ổn định. Thu nhập 8 tr / tháng. Vậy thì bạn nên thuê người, chuẩn bị cho quán thứ hai. Hãy tưởng tượng tới cảnh bạn không cần làm gì nhưng mỗi tháng vẫn có 3 – 4 triệu. Bạn mở thêm quán nữa, là có 3-4 triệu + 8tr. Vài tháng sau, mở quán nữa, thành 6 – 8 tr + 8tr.

Tôi không hề ảo tưởng. Nên nhớ một xe chỉ cần 25tr. Tức 4 tháng là bạn có thể mở thêm 1 xe. Khi có 2 xe, 2 tháng là mở 1 xe. Khi có 3 xe, 1 tháng mở 1 xe. Sau 1 năm, hoạt động cật lực, cày như trâu như bò, 5 xe cà phê là bình thường. Lúc đó thu nhập của bạn vào khoảng 20tr / tháng. Không cần làm gì ! Chỉ quản lý thôi. Và lúc này, cuộc chơi kiếm tiền tỷ thực sự sự bắt đầu.

Sau 1 năm, giả sử có 5 xe cà phê, thu nhập 20 tr / tháng. Và trung bình mỗi tháng bạn mở 1 xe, sau năm 2, có 5 + 12 = 17 xe. Thu nhập 60tr/tháng.

Có 17 xe. Thu nhập 60tr. Mỗi tháng mở 2 xe. Sau năm thứ 3, có 17 + 24 = 41 xe. Thu nhập 160tr/tháng.

Có 41 xe, thu nhập 160tr. Mỗi tháng mở 4 xe. Sau năm thứ 4, có 41 + 48 = 99 xe. Thu nhập 400tr/tháng. Cũng vừa kết thúc 4 năm học đại học cà phê luôn.

Ngừng mơ mộng đi bạn ạ ! Những con số trên giấy tờ là như vậy, nhưng thực tề tàn khốc hơn nhiều. Để đạt được điều đó bạn phải trả giá bằng mồ hôi, bằng máu, thậm chí là hy sinh mọi thứ. Không ai giàu lên một cách tự nhiên cả. Vì vậy ý tưởng này cũng không đáng một xu nếu bạn không làm. Dù cho cả thế giới đều biết, có mấy ai làm được.

Tin tốt lành duy nhất là bạn đã có phương hướng. Bạn cũng biết cách làm. Biết rủi ro. Tất cả những gì còn lại là bền chí và liên tục tiến về phía trước !